Cùng hành động để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

Chúng ta hãy cùng nhau hành động để tạo ra một nền văn hóa không khoan nhượng với bạo lực trên cơ sở giới. Cùng hành động để xóa bỏ bạo lực từ trong gia đình đến trường học, nơi công cộng, nơi làm việc và trên không gian mạng.

Cùng hành động để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới- Ảnh 1.

Các diễn giả chia sẻ về các mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam – Ảnh: VGP/Thu Cúc

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam và các nước khu vực ASEAN, tổ chức ngày 5/12, tại Hà Nội.

Hội thảo do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đồng tổ chức.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình chung xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 do UN Women, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện với sự tài trợ của Chính phủ Australia.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, hội thảo là một diễn đàn ý nghĩa để các cơ quan của Việt Nam và các nước ASEAN cùng nhau trao đổi, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau về những thực hành tốt, những kinh nghiệm hay trong xây dựng và triển khai các mô hình phù hợp, hiệu quả để từ đó cùng nhân rộng và đóng góp thiết thực vào việc xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.

“Chúng ta hãy cùng nhau hành động để tạo ra một nền văn hóa không khoan nhượng với bạo lực trên cơ sở giới. Cùng hành động để xóa bỏ bạo lực từ trong gia đình đến trường học, nơi công cộng, nơi làm việc và trên không gian mạng”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Cùng hành động để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam – Ảnh: VGP/Thu Cúc

Bà Caroline Nyamayemombe, Quyền Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết, đại dịch COVID-19, các thảm họa do biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang gần đây làm gia tăng tỷ lệ bạo lực trên cơ sở giới trên toàn cầu, phủ bóng đen lên cuộc sống của nhiều cá nhân trong xã hội, nhất là phụ nữ và trẻ em gái.

“Vấn đề này không chỉ đòi hỏi sự quan tâm của các chính phủ mà còn cần tới những nỗ lực, hành động tập thể và các phương pháp tiếp cận sáng tạo, bền vững để thúc đẩy sự thay đổi. Thời gian qua, Việt Nam cũng như các nước khu vực ASEAN đã quyết tâm giải quyết những thách thức sâu xa do bạo lực trên cơ sở giới đặt ra một cách tổng thể và có hệ thống, hướng đến một xã hội không có bất kỳ hình thức bạo lực nào đối với mọi người”, bà Caroline Nyamayemombe nêu rõ.

Theo bà Caroline Nyamayemombe, năm nay, Chiến dịch đoàn kết toàn cầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư tài chính cho phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới.

Trên toàn cầu, ước tính việc thực hiện các chương trình phòng ngừa và ứng phó nhằm chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới ở 132 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào năm 2030 sẽ cần tới 42 tỷ USD. Việc đầu tư cho các hoạt động phòng ngừa bạo lực từ sớm không chỉ tốt hơn cho phụ nữ, trẻ em và hộ gia đình, mà còn mang lại những lợi ích bền vững cho nền kinh tế.

Trước thực trạng đó, Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN đã nỗ lực rong thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và đạt được những bước tiến tích cực, trong đó có việc triển khai hiệu quả các mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới dựa trên bằng chứng.

Chia sẻ về mô hình phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới tại Đà Nẵng, bà Lương Thị Đạo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Đà Nẵng cho biết, điểm nổi bật trong xây dựng mô hình huy động sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em gái là câu lạc bộ “Nam giới tiên phong phòng ngừa bạo lực phụ nữ và trẻ em gái”. Từ 16 câu lạc bộ ban đầu thành lập tại quận Hải Châu và huyện Hòa Vang, đến nay mô hình câu lạc bộ này đã nhân rộng ở khắp các quận huyện.

Các mô hình khác như “Điểm chờ an toàn sau giờ học”, “Hỗ trợ đưa đón trẻ”, “Tổ phản ứng nhanh phòng chống bạo lực gia đình”, “Mạng lưới cán bộ tư vấn về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em”… cũng phát huy hiệu quả.

“Các mô hình trên đã đóng góp nhiều cho công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em, tích cực tư vấn, hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực và tư vấn, giáo dục người có hành vi bạo lực. Các mô hình trên không chỉ giúp cho trẻ em biết cách bảo vệ bản thân, phụ nữ tổ chức tốt cuộc sống gia đình mà còn vận động nam giới và cộng đồng cùng hành động phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em”, bà Lương Thị Đạo cho biết.

Hội thảo là cơ hội để Việt Nam và các quốc gia trong khu vực ASEAN chia sẻ, học hỏi chính sách, chiến lược, kinh nghiệm về các mô hình thành công và bài học rút ra từ thực tế, giúp triển khai công tấc này một cách hiệu quả hơn.

Nguồn: Thu Cúc – Báo điện tử Chính phủ