Còn 4 cửa hàng xăng dầu chưa xuất hóa đơn điện tử

Sau 4 tháng hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu triển khai xuất hóa đơn điện tử, đến ngày 2/4, có 15.931 cửa hàng trên toàn quốc đã thực hiện việc này, chỉ còn 4 cửa hàng chưa thực hiện được do ở vùng sâu vùng xa.

Còn 4 cửa hàng xăng dầu chưa xuất hóa đơn điện tử- Ảnh 1.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chia sẻ thông tin tại Họp báo Chính phủ – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, tuần tới 100% cửa hàng xăng dầu sẽ thực hiện xuất hoá đơn bán hàng điện tử; qua đó tạo điều kiện tăng cường quản trị, chống gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh nêu kết quả: Sau gần 4 tháng, đến ngày 2/4, toàn quốc có 15.931/15.935 cửa hàng xăng dầu đã thực hiện xuất hoá đơn bán hàng cho người dân. Chỉ còn 4 cửa hàng ở vùng sâu vùng xa chưa thực hiện. Theo kế hoạch, trong tuần tới sẽ hoàn thành lắp đặt để đạt đủ 100% các cửa hàng xuất hoá đơn bán lẻ xăng dầu theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương cũng như các sở, ban ngành địa phương tiếp tục giám sát hoạt động của các cây xăng trong việc xuất hoá đơn bán lẻ.

Về bài học kinh nghiệm với hoá đơn điện tử, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho rằng, chúng ta đã có Luật Quản lý thuế số 38, Nghị định về hoá đơn điện tử số 123 cũng như thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, nền tảng pháp lý thực hiện từ 2021, đến nay toàn bộ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cơ bản đã thực hiện 100% hoá đơn điện tử. Cơ quan thuế cũng đã có nền tảng công nghệ lưu giữ 7,5 tỷ giao dịch của người dân và doanh nghiệp từ năm 2021 đến nay.

Trong quá trình triển khai, có thể thấy xăng dầu là mặt hàng thuộc diện quản lý đặc biệt của Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, do đó, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua đã có 4 công điện chỉ đạo toàn bộ hệ thống về việc này. Ngành thuế cũng tham mưu Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống cơ quan thuế, phối hợp Sở Công Thương các địa phương triển khai đồng bộ tới 63 Cục thuế cũng như 115 Chi cục thuế giám sát chặt chẽ hoạt động của các cây xăng.

“Chúng ta có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phát triển cùng với việc triển khai đồng bộ Đề án 06 do Bộ Công an chủ trì đã thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Các công ty công nghệ đã có giải pháp kịp thời để hỗ trợ. Các doanh nghiệp xăng dầu cũng đã nhận thức được ý nghĩa của quá trình chuyển đổi số nên đã đầu tư cải tiến công nghệ tại các cây xăng” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nói.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hỗ trợ của hệ thống thông tin, truyền thông báo chí đã nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, giúp họ hiểu về việc cần thiết xuất hoá đơn, thúc đẩy việc chuyển đổi số tại mỗi doanh nghiệp.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của hệ thống thông tin truyền thông báo chí đã nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng để người tiêu dùng hiểu về việc cần thiết xuất hóa đơn, thúc đẩy việc chuyển đổi số tại mỗi doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định, thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục tham mưu, hỗ trợ Chính phủ trong việc quản lý chặt chẽ thương mại điện tử và triển khai hóa đơn điện tử với các hoạt động dịch vụ.

Trước đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan, ban, ngành thuộc và trực thuộc tại trung ương và địa phương đã đưa ra nhiều chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hoá đơn điện tử từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu nhỏ lẻ của tư nhân trước đây vẫn e ngại thực hiện quy định do sợ phải đầu tư hạ tầng, thiết bị tốn kém, lỗi thiết bị… Bên cạnh đó, hoạt động của một số điểm kinh doanh xăng dầu không thật sự minh bạch về doanh thu, hóa đơn. Một số sai phạm, gian lận vẫn xảy ra trong hoạt động kinh doanh xăng dầu…

Chính vì vậy, việc xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng sau mỗi lần bán xăng dầu được coi là giải pháp giúp cơ quan thuế tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn và quản lý doanh thu với các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Từ đó, nâng cao tính tuân thủ của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong việc kê khai, nộp thuế. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, hạn chế thất thu ngân sách nhà nước…

Hiện tại, khi đi đổ xăng, các khách hàng chỉ cần cấp mã số thuế thì cây xăng sẽ xuất hóa đơn giá trị gia tăng trong từng lần bán (chờ khoảng 1 phút). Để khuyến khích người tiêu dùng có thói quen mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ và lấy hóa đơn HĐĐT, Tổng cục Thuế đã tổ chức các chương trình “Hóa đơn may mắn” với giải thưởng lên tới 50 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế, nhiều người vẫn chưa có thói quen lấy hóa đơn khi đổ xăng. Về phía người bán, vẫn còn không ít cây xăng chưa thực hiện nghiêm túc việc này. Khi được hỏi về hóa đơn, các nhân viên bán xăng đã không cung cấp kịp thời. Điều này đặt ra yêu cầu với các cơ quan quản lý phải có biện pháp giám sát, chặt chẽ hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, thuận tiện hơn để các chủ trương của Chính phủ được đi vào cuộc sống một cách thực chất.

Nguồn: Anh Minh – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/con-4-cua-hang-xang-dau-chua-xuat-hoa-don-dien-tu-102240404112245391.htm