Coi đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả nhất

Nâng cao tính tự giác trong việc đọc sách và coi đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả nhất, thiết thực nhất, giúp chúng ta nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử, những chuẩn mực đạo đức làm người, từ đó có cái nhìn, tâm thế tích cực hơn về cuộc sống.

Coi đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả nhất- Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc – Ảnh: VGP/HM

Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Lễ khai mạc Ngày Sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 do Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTT&DL, Hội Xuất bản Việt Nam và UBND TP Hà Nội tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám tối 17/4.

Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm nay có 4 thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay – Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc – Tai nghe”.

Nhắc lại những lời răn dạy của các bậc tiền nhân và Bác Hồ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, muốn xã tắc bền vững, đất nước hùng cường phải chăm lo dân trí, phát triển đội ngũ trí thức. Trong công việc này, sách và việc đọc sách có vai trò quan trọng vì còn sách là còn tri thức.

Sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo, lưu trữ, tích luỹ và truyền bá tri thức. Tuy nhiên, muốn sách và xuất bản phát triển, tri thức trở thành sức mạnh dân tộc thì sách phải có nhiều người đọc, tri thức phải lan tỏa và khuyến đọc là con đường để hiện thực hóa yêu cầu này.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị trong toàn ngành cần đổi mới hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trên tinh thần, xuất bản trước hết là lĩnh vực văn hóa chính trị nhưng đồng thời cũng là một ngành kinh tế. Chính trị có sự trợ giúp của nhà nước, văn hóa có sự trợ giúp của nhân dân, kinh tế có sự trợ giúp của thị trường. Kết hợp hài hòa 3 yếu tố này chính là chìa khóa dẫn ngành xuất bản đến thành công.

Coi đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả nhất- Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan gian hàng sách được trưng bày tại quần thể khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám Ảnh: VGP/HM

Bộ trưởng cũng khẳng định, chuyển đổi số đặt yêu cầu mới cho ngành xuất bản, đó là muốn phát triển phải hoạt động đồng thời ở cả 2 không gian: cũ và mới. Không gian cũ với sự trợ giúp của công nghệ sẽ được mở rộng, nâng cao chất lượng và năng suất lao động. Không gian mới giúp xuất bản mở rộng thị trường, tạo ra các sản phẩm mới, tạo sự phát triển mới trong dài hạn. Muốn xuất bản phát triển, cần tăng cường truyền thông, quảng bá về sách và văn hóa đọc. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xuất bản, in và phát hành sách

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu các đơn vị cùng với Bộ TT&TT, Bộ VHTTDL, Hội Xuất bản Việt Nam triển khai một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc đối với việc tiếp thu, bồi đắp tri thức, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Nâng cao tính tự giác trong việc đọc sách. Coi đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả nhất, thiết thực nhất, giúp chúng ta nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử, những chuẩn mực đạo đức làm người, từ đó có cái nhìn, tâm thế tích cực hơn về cuộc sống.

Thứ hai, chú trọng đầu tư, hỗ trợ thành lập các thiết chế, hoạt động khuyến đọc trong hệ thống nhà trường, cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương, tạo lập thói quen đọc sách trong các tầng lớp nhân dân.

Thứ ba, tăng cường vận động sáng tác những tác phẩm, cuốn sách, công trình có giá trị cao về tư tưởng, khoa học, giáo dục, văn hóa. Khuyến khích xuất bản các sách hay, có giá trị, bảo đảm tính đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Thứ tư, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xuất bản, in và phát hành sách. Gắn phát triển văn hóa đọc với chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới.

Thứ năm, mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác, tích cực tham gia các hoạt động quốc tế về sách, nhất là sự kiện Ngày Sách và bản quyền thế giới (ngày 23/4 hằng năm)…

Cũng trong khuôn khổ lễ khai mạc, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám trưng bày các bộ sách quý về di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và ấn bản trực tiếp.

Nguồn: HM – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/coi-doc-sach-la-phuong-phap-tu-hoc-hieu-qua-nhat-102240418124257329.htm