Chuyên gia lý giải nguyên nhân sương mù dày đặc

Tình trạng sương mù dầy và mưa phùn sẽ còn có khả năng kéo dài đến khoảng sáng ngày 4/2. Từ ngày 5/2 sương mù và mưa phùn sẽ có xu hướng giảm do có một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân sương mù dày đặc- Ảnh 1.

Sương mù dày đặc sáng 2/2 tại Hà Nội – Ảnh: VGP/T.C

Sáng (2/2) tại Hà Nội và nhiều khu vực xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc, trắng xóa. Lý giải về hiện tượng này, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong lớp không khí sát mặt đất, làm giảm tầm nhìn ngang xuống dưới 1km, sương mù dày đặc có thể làm giảm tầm nhìn xuống dưới 50m.

Nguyên nhân gây sương mù, là do độ ẩm không khí lớn, trong những ngày vừa qua không khí ẩm từ Vịnh Bắc Bộ theo đới gió Đông Nam ở rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu lệch Đông. Không khí lạnh liên tục bổ sung nhưng chỉ ở lớp mỏng sát bề mặt, khiến cho nhiệt độ bề mặt thấp hơn so với nhiệt độ ở khoảng độ cao 900m, tạo ra lớp nghịch nhiệt, khiến không khí, bụi bẩn, hơi ẩm bị dồn nén ở lớp sát mặt đất gây ra hiện tượng mưa phùn, sương mù và ô nhiễm không khí. Lặng gió khiến cho không khí ít bị xáo trộn, tập trung ở bề mặt.

“Sương mù ở nước ta thường xảy ra thường xuyên vào các tháng từ cuối mùa thu đến cuối mùa xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa đông. Theo dự báo của chúng tôi, tình trạng sương mù dầy và mưa phùn sẽ còn có khả năng kéo dài đến khoảng sáng ngày 4/2, từ ngày ngày 5/2 sương mù và mưa phùn sẽ có xu hướng giảm do có một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc nước ta “, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết.

Về tình hình thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán, ông Hoàng Phúc Lâm cũng cho hay, theo dự báo hiện tại, ở các tỉnh miền Bắc từ nay đến ngày 7/2 thời tiết chủ đạo vào là mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù và đêm và sáng, trưa chiều trời có nắng, riêng khu vực Đồng Bằng và Hà Nội khả năng xuất hiện nắng là không cao. Các tỉnh miền Trung và miền Nam duy trì trạng thái thời tiết tốt.

Từ ngày 8-9/2 (từ 29 tháng Chạp), khả năng không khí lạnh sẽ được tăng cường kết thúc mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ở các tỉnh miền Bắc nhưng sẽ khiến những ngày tết Nguyên Đán trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Các tỉnh miền Trung khả năng xuất hiện mưa tập trung ở khu vực Trung Trung Bộ là chính. Thời tiết tại các tỉnh miền Nam có nắng mạnh trong những ngày tết Nguyên Đán, rất ít khả năng xuất hiện mưa, ban ngày trời nắng nhất là khu vực Nam Bộ có nơi xuất hiện nắng nóng trên 35 độ C.

Nguồn: Thu Cúc – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/chuyen-gia-ly-giai-nguyen-nhan-suong-mu-day-dac-102240202131055907.htm