Chủ tịch SIA: “Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!”

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) John Neffer bày tỏ: Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam và hy vọng sẽ có sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này”.

Ngày 4/4, tiếp theo Chương trình Lãnh đạo cao cấp năm 2024 (VELP, Boston), tại thủ đô Washington DC, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dự Tọa đàm doanh nghiệp, tiếp Phó Giám đốc cơ quan phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC), Chủ tịch Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và một số doanh nghiệp hàng đầu của xứ sở cờ hoa.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) John Neffer. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) John Neffer, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao các hoạt động của SIA trong thúc đẩy hợp tác và phát triển triển ngành bán dẫn của Việt Nam.

Phó Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các điều kiện như: Đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu các chính sách ưu đãi phù hợp với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; xây dựng chiến lược, các đề án, chính sách để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hợp tác với các nước để phát triển công nghiệp bán dẫn, trong đó có Hoa Kỳ.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 2.

Chủ tịch SIA: Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam và hy vọng sẽ có sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Chủ tịch SIA đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho sự phát triển của công nghiệp bán dẫn và việc Việt Nam chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tập trung chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Bày tỏ “nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam”, Chủ tịch SIA nhấn mạnh: “Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam và hy vọng sẽ có sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này”.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 3.

Ông John Neffer mong muốn Việt Nam quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp thành viên SIA. Bày tỏ ấn tượng với quan điểm “lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ của Việt Nam”, Chủ tịch SIA cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển ngành bán dẫn thời gian tới.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Tọa đàm doanh nghiệp do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) đồng chủ trì. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ Việt Nam

Tham dự Tọa đàm doanh nghiệp do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) đồng chủ trì với sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, hàng không, y tế…, Phó Thủ tướng đánh giá cao các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã quan tâm đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 5.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất hào hứng sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) Ted Osius cho biết USABC vừa có chuyến thăm Việt Nam rất thành công.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn tại Việt Nam. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất hào hứng sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện; đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ Việt Nam và mong Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo môi trường, chính sách, thể chế thuận lợi hơn để ngày càng nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, y tế, hàng không đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 7.

Tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp Hoa Kỳ bên lề tọa đàm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp thu, giải quyết. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Cũng tại Tọa đàm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đại diện một số Bộ, ngành của Việt Nam đã giải đáp một số quan tâm cụ thể của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, hàng không.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 8.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị DFC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của DFC

Tại cuộc gặp Phó Giám đốc Cơ quan phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Nisha Biswal, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá các lĩnh vực ưu tiên của Cơ quan Tài chính phát triển quốc tế Hoa Kỳ phù hợp với các ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng DFC và Việt Nam còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác, đề nghị DFC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch SIA: "Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!"- Ảnh 9.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của DFC trong khu vực. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Phó Giám đốc DFC cho biết sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Biden đã yêu cầu DFC mở rộng hoạt động tại Việt Nam và DFC đang tìm cách thực hiện chỉ đạo của Tổng thống Biden, trong đó đầu tiên là xúc tiến mở văn phòng làm việc tại Việt Nam.

Bà Biswal cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của DFC trong khu vực và DFC đã tăng mức đầu tư và tài trợ tài chính từ 15 triệu lên 150 triệu USD vào Việt Nam trong khoảng thời gian hơn 2 năm qua.

Bà Biswal cho biết nhiều dự án hợp tác giữa hai bên đã được triển khai rất hiệu quả và cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư tư nhân tại Việt Nam.

Việt Nam là 1 trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực

Trong các cuộc tiếp riêng Chủ tịch và Lãnh đạo một số doanh nghiệp Hoa Kỳ như Intel, Dell, Apple và Boeing, Phó Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp này tại Việt Nam và cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày càng quan tâm hơn và tiếp tục có chiến lược đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; đánh giá Việt Nam là 1 trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh./.

Nguồn: Trần Mạnh – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/chu-tich-sia-neu-o-my-co-ai-hoi-o-dau-thanh-cong-nhat-chung-toi-se-noi-do-la-viet-nam-102240405122556777.htm