Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Chiều tối 9/12, tại Udon Thani, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cộng đồng người Việt Nam toàn Thái – Ảnh: TTXVN

Dự cuộc gặp mặt có khoảng 600 bà con đại diện cho trên 100.000 kiều bào đang sinh sống tại Thái Lan.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác, thay mặt cộng đồng người Việt Nam và cộng đồng doanh nhân người Việt Nam, người Thái gốc Việt tại Thái Lan, Chủ tịch Tổng hội người Việt tại Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn và Chủ tịch Hội doanh nhân Thái Lan-Việt Nam Hồ Văn Lâm trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan cũng như với doanh nhân, doanh nghiệp tại đây. Cộng đồng kiều bào, doanh nhân người Việt, người Thái gốc Việt luôn hướng về quê hương, tích cực hòa nhập, đóng góp phát triển kinh tế-xã hội của Thái Lan và mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Ngọc Thìn và ông Hồ Văn Lâm nêu nhiều đề xuất, kiến nghị cụ thể để cộng đồng kiều bào, doanh nhân kiều bào Thái Lan gắn kết, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan có rất nhiều điểm tương đồng cả về lịch sử, văn hóa, tôn giáo. Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan rất đông, đã sinh sống ở Thái Lan qua nhiều thế hệ. Cùng với đó, tại Thái Lan, các giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam được chính quyền sở tại quan tâm, gìn giữ và phát triển, trong đó có hơn 20 ngôi chùa của người Việt Nam, 3 khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (2 khu do cộng đồng người Việt Nam quản lý tại tỉnh Udon Thani và tỉnh Nakhon Phanom). Thái Lan cũng là nơi đầu tiên trên thế giới có Phố Việt Nam. Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani cũng vừa thành lập Trung tâm Việt Nam học…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng lớn mạnh, luôn gắn bó với quê hương, hướng về Tổ quốc, đoàn kết và thành đạt. Chủ tịch Quốc hội mong rằng các trường đại học tại Thái Lan sẽ mở thêm các khóa dạy tiếng Việt phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người Thái Lan.

Trao đổi về những kiến nghị cụ thể của ông Nguyễn Ngọc Thìn và ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ đồng tình, ghi nhận và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam tại nước ngoài về thăm, đầu tư tại quê hương. Quốc hội mới thông qua quy định cấp phép thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước với thời hạn hiệu lực nâng từ 30 lên 90 ngày, thời gian lưu trú tăng từ 15 lên 45 ngày…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng tượng Bác Hồ cho Tổng hội người Việt toàn Thái và Tổng hội Doanh nhân toàn Thái. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Nhất trí cao với đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong các cuộc hội đàm, hội kiến, lãnh đạo nước bạn đã thống nhất tăng cường hợp tác kết nối 2 nền kinh tế, nhất là những lĩnh vực hai bên có thể bổ sung cho nhau để tạo ra chuỗi cung ứng mang tính chiến lược, có giá trị gia tăng cao; gỡ bỏ rào cản thương mại để hai bên “cùng thắng”.

Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang tổng rà soát chính sách ưu đãi đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư với các nước. Việt Nam và Thái Lan cũng thống nhất tăng cường kết nối 2 nền kinh tế, doanh nghiệp với doanh nghiệp, địa phương với địa phương thông qua các cơ chế đặc biệt như họp nội các chung; thành lập Phòng Thương mại Việt Nam-Thái Lan tại Thái Lan; kết nghĩa cặp địa phương (hiện có 19 cặp tỉnh, thành phố của hai nước kết nghĩa)…

Về rà soát khen thưởng, vinh danh bà con kiều bào có công lao đóng góp cho cách mạng, nhưng giấy tờ pháp lý không đầy đủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, thời gian qua, trong nước cũng triển khai rất quyết liệt công tác này, rà soát tất cả các trường hợp có công, nhưng thiếu giấy tờ pháp lý để có hình thức tôn vinh, đền ơn đáp nghĩa phù hợp. Với bà con kiều bào cũng sẽ tiến hành theo cách làm tương tự để thực hiện tốt nhất chính sách đền ơn, đáp nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đề xuất tăng học bổng cho con em kiều bào về nước học tập; phối hợp với phía Thái Lan thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn các khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan. Về hỗ trợ hợp tác các tỉnh miền Trung, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, hai bên đã thống nhất kết nối cả đường bộ, đường thủy và tăng cường các chuyến bay kết nối giữa các địa phương giữa 2 nước…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng 100 bộ sách học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani – Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani

Chiều 9/12, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS. Vương Đình Huệ đã đến thăm Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani – trường được đặt dưới sự bảo trợ của cố Quốc vương Rama IX và Quốc vương Rama X.

Hiệu trưởng, TS. Khanisara Thansunthornsakun cho biết, Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani đã ký kết nhiều chương trình hợp tác với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam ở nhiều địa phương khác nhau, như tại Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thái Nguyên, Điện Biên… Đặc biệt, nhân kỷ niệm tròn 100 năm thành lập, ngày 1/11 vừa qua, trường đã thành lập Trung tâm Việt Nam học. Đây là cơ sở phối hợp đào tạo chuyên sâu về Việt Nam, cung cấp dữ liệu, thông tin về Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các hoạt động hợp tác của nhà trường với Việt Nam và thành lập chuyên ngành tiếng Việt. Các giáo viên người Thái Lan cũng như người Việt Nam đang nỗ lực truyền đạt ngôn ngữ Việt tại Thái Lan. Đến nay, nhà trường đã đào tạo gần 300 sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Việt. Đặc biệt, việc nhà trường thành lập Trung tâm Việt Nam học là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, văn hóa, tiếp tục đánh dấu thành quả hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Trung tâm sẽ là địa chỉ tin cậy, có uy tín, cung cấp thông tin, kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá, đất nước và con người Việt Nam đến với công chúng Thái Lan, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội và đại biểu với sinh viên tại Trung tâm Việt Nam học – Ảnh: TTXVN

Đề cập một số thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước những năm gần đây và các trọng tâm hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, lãnh đạo hai nước đang nỗ lực, quyết tâm nâng cấp quan hệ trong tương lai gần. Trong đó, hợp tác về giáo dục, đào tạo giữ vai trò hết sức quan trọng, không chỉ giúp hai nước hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi nước mà qua đó còn giúp tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ, trở thành chất keo tự nhiên gắn kết hai dân tộc, hai đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc thành lập Trung tâm Việt Nam học, tăng cường các hoạt động dạy tiếng Việt cho người Thái Lan và dạy tiếng Thái cho người Việt Nam, các hoạt động hợp tác giáo dục giữa hai bên sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động dạy tiếng Việt cũng như các hoạt động hợp tác với các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội mong các em sử dụng tối đa cơ hội được học tập tại trường, nỗ lực hết sức mình trong học tập cũng như học hỏi từ đất nước và các bạn bè Thái Lan để sau này đóng góp cho đất nước cũng như cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

* Trước đó, tại Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã đến thăm Bảo tàng Luangta Maha Bua, nơi được xây dựng để tưởng nhớ bậc cao tăng Luangta Maha Bua, người được nhiều người dân Thái Lan và Udon Thani kính ngưỡng, tưởng nhớ vì sự lan toả tinh thần minh triết của Phật giáo, lòng yêu thương con người, là những giá trị mà các dân tộc cùng chia sẻ.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ