Cảnh báo ‘nhái’ tên công ty chứng khoán để lừa đảo nhà đầu tư

Thời gian gần đây, xuất hiện một số đối tượng giả mạo, nhái tên của công ty chứng khoán nhằm gây nhầm lẫn cho người truy cập; lập các trang đầu tư chứng khoán trên Facebook với mức lợi nhuận hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo “nhái” tên công ty chứng khoán để lừa đảo nhà đầu tư - Ảnh 1.

“Công ty TNHH chứng khoán SSSI Hà Nội” có hành vi đặt tên gần giống SSI để lừa đảo

Công ty cổ phần (CP) Chứng khoán SSI vừa thông báo đã ghi nhận trường hợp đăng ký kinh doanh “Công ty TNHH chứng khoán SSSI Hà Nội” tại địa chỉ 1C Ngô Quyền, TP. Hà Nội. Theo đó, các đối tượng giả mạo đã đặt tên trùng hoặc gần giống với SSI nhằm gây nhầm lẫn cho người truy cập.

Thời gian qua, công ty này đã cảnh báo đến các nhà đầu tư rất nhiều hình thức giả mạo. Trước hình thức giả mạo mới, SSI khẳng định: 1C Ngô Quyền là địa chỉ đăng ký kinh doanh của SSI – Chi nhánh Hà Nội và hoàn toàn không có “Công ty TNHH Chứng khoán SSSI Hà Nội” nào tại đây.

Ngay khi nhận thông tin, SSI đã nhanh chóng báo cáo tới Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để kiểm tra, xử lý trường hợp này.

Đại diện Bộ phận Luật và Kiểm soát nội bộ của Chứng khoán SSI cũng đã trực tiếp làm việc cùng các cơ quan có thẩm quyền để có phương án xử lý trong thời gian nhanh nhất, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Đồng thời, Công ty đã phát đi các thông tin cảnh báo khách hàng trên những kênh truyền thông chính thống của Chứng khoán SSI.

Cảnh báo “nhái” tên công ty chứng khoán để lừa đảo nhà đầu tư - Ảnh 2.

Các đối tượng có thể sẽ dụ dỗ các nhà đầu tư “non trẻ” đưa tiền cho chúng đầu tư, khi đã lừa được nhiều người, chúng sẽ xóa nhóm, cắt liên lạc…

Bên cạnh việc nhái tên của công ty chứng khoán, một số đối tượng còn lập các trang đầu tư chứng khoán trên Facebook với mức lợi nhuận hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đơn cử như việc các đối tượng lập trang “Chiến lược đầu tư” nhắn tin qua Messenger, tự xưng Công ty cổ phần chứng khoán ASEAN, địa chỉ: Tầng 4, số 18, Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàng Kiếm, thành phố Hà Nội, mời tham gia nhóm chứng khoán, sau đó lừa nạn nhân (ở Đồng Tháp) chuyển tiền đầu tư.

Ngoài ra, những thủ đoạn phổ biến khác của các đối tượng là mời nhà đầu tư mới vào các hội nhóm, chia sẻ tài liệu, chia sẻ một số mã chứng khoán. Trong hội nhóm sẽ có hàng loạt “chân gỗ” liên tục tung hô một cá nhân trong việc đầu tư, khoe lãi khi đầu tư… Qua đó, các đối tượng sẽ dụ dỗ các nhà đầu tư “non trẻ” đưa tiền cho chúng đầu tư, khi đã lừa được nhiều người, chúng sẽ xóa nhóm, cắt liên lạc…

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản thẻ ATM, đặc biệt không chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định, cho bất kỳ người nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch người đó.

Nguồn: Anh Minh – Báo điện tử Chính phủ