Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún do mưa lũ khu vực Quảng Nam đến Đắk Lắk

Khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, Kon Tum và Đắk Lắk đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Một khu bị cơn lũ quét qua tại miền núi tỉnh Quảng Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua (từ 14h ngày 29/11 đến 14h ngày 30/11), khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, Kon Tum và Đắk Lắk đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Tam Lãnh 112 mm (Quảng Nam); Sơn Long 130,2 mm (Quảng Ngãi); Sông Hinh 401,2 mm (Phú Yên); Đắk Lô 120,2 mm (Kon Tum); Thôn 10 Ea M’Đoal 195 mm (Đắk Lắk);… Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa

Cảnh báo mưa trong thời gian tiếp theo: Trong 06 giờ tới, khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, Kon Tum và Đắk Lắk tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 80 mm. Cảnh báo nguy cơ: Trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện, theo danh sách dưới đây.

Danh sách các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 06 giờ tới:

TT Tỉnh/Thành phố Huyện
1 Quảng Nam Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn, Tiên Phước, Phú Ninh, Núi Thành
2 Quảng Ngãi Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà
3 Bình Định An Lão, Vân Canh, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh
4 Phú Yên Sông Hinh, Sơn Hòa, Tây Hòa
5 Kon Tum Đắk Glei, Tu Mơ Rông, KonPlông, Kon Rẫy, Đắk Hà, Ngọc Hồi, Đắk Tô
6 Đắk Lắk M’Đrắk, Ea Ka

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảyCấp 1.

Cảnh báo tác động của lũ quét: Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế – xã hội.

Nguồn: Anh Lê – Báo điện tử Chính phủ