Cảnh báo 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia chưa được cấp phép tại Việt Nam

Vừa qua, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nhận được cảnh báo của Bộ Y tế về Công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo các cơ quan chức năng thành viên của Interpol về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.
Screenshot 1 14

Bộ Y tế vừa có văn bản số 2349 BYT-QLD về việc cảnh báo đối với một số sản phẩm siro ho bị cấm sử dụng gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế.

Theo đó, trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành, Bộ Y tế cho biết đã nhận được Công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo các cơ quan chức năng thành viên của Interpol về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia.

Dưới đây là danh sách 14 sản phẩm siro ho bị cấm:

STTTên sản phẩmNhà chế tạoQuốc gia bị ảnh hưởngKhu vực
1Promethazine Oral SolutinonMAIDEN PHARMACEUTICALS LIMITEDGambiaChâu Phi
2Kofexmalin Baby Cough SyrupMAIDEN PHARMACEUTICALS LIMITEDGambiaChâu Phi
3Makoff Baby Cough SyrupMAIDEN PHARMACEUTICALS LIMITEDGambiaChâu Phi
4Magrip N Cold SyrupMAIDEN PHARMACEUTICALS LIMITEDGambiaChâu Phi
5Termorex SyrupPT KONIMEXIndonesiaĐông Nam Á
6Flurin DMP SyrupPT YARINDOIndonesiaĐông Nam Á
7Unibebi Cough SyrupPT UNIVERSAL PHARMACEUTICAL INDUSTRIESIndonesiaĐông Nam Á
8Unibebi Demam Paracetamol DropsPT UNIVERSAL PHARMACEUTICAL INDUSTRIESIndonesiaĐông Nam Á
9Unibebi Demam Paracetamol SyrupPT UNIVERSAL PHARMACEUTICAL INDUSTRIESIndonesiaĐông Nam Á
10Paracetamol DropsPT AFI FARMAIndonesiaĐông Nam Á
11Paracetamol Syrup (mint)PT AFI FARMAIndonesiaĐông Nam Á
12Vipcol SyrupPT AFI FARMAIndonesiaĐông Nam Á
13Ambronol SyrupMARION BIOTECH PVT.LTDUzbekistanTrung Á
14DOK-1 MAX SyrupMARION BIOTECH PVT.LTDUzbekistanTrung Á

 

Theo rà soát của Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược), 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương triển khai các hoạt động, cụ thể:

  • Phổ biến, thông báo cho các cơ sở y tế, cơ sở dược trên địa bàn, các khoa, phòng tại đơn vị biết về các thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên để khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng sản phẩm và nghiêm cấm sử dụng.
  • Tăng cường tuyên truyền trên địa bàn và tại đơn vị về việc không sử dụng các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  • Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dược việc lưu hành các sản phẩm này nói riêng và các thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành nói chung trên thị trường.

Bộ Y tế lưu ý: Trường hợp phát hiện các sản phẩm này có lưu hành, tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dược theo quy định, tránh gây hại cho người sử dụng.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng TMĐT:

1. Kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các 14 sản phẩm siro ho phân phối trên các website và ứng dụng TMĐT (nếu có);

2. Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các 14 sản phẩm siro ho nêu trên.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các 14 sản phẩm siro ho nêu trên nhằm đảm bảo an toàn./.

Nguồn: Online.gov.vn

http://online.gov.vn/baiviet/Canh-bao-14-san-pham-siro-ho-bi-cam-o-mot-so-quoc-gia-chua-duoc-cap-phep-tai-Viet-Nam-pOYPyLIiVy