Cần có khuôn khổ pháp lý để quản lý hiệu quả thuốc lá thế hệ mới

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam: Khuyến nghị chính sách”.

Cần có khuôn khổ pháp lý để quản lý hiệu quả thuốc lá thế hệ mới- Ảnh 1.

Hội thảo “Thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam: Khuyến nghị chính sách” – Ảnh: VGP/Linh Đan

Hội thảo nhằm cung cấp góc nhìn toàn cảnh về thị trường, đồng thời kiến nghị các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hội thảo diễn ra với sự chứng kiến của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công An, Bộ Tư pháp, Tổng cục Quản lý thị trường. Đặc biệt có sự tham gia của đại diện  Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội và các chuyên gia kinh tế, xã hội.

Ông Nguyễn Chí Nhân, Trưởng ban Pháp chế -Thông tin – Đào tạo, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, hiện nay thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách hiểu chưa đồng nhất về các dòng sản phẩm. Việt Nam hiện đang thiếu một khung pháp lý phù hợp để quản lý các sản phẩm này, dẫn đến nhiều hệ lụy về kinh tế và xã hội. Do đó, cần có sự đánh giá nghiêm túc từ các chuyên gia và đại diện cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này.

Hội thảo một lần nữa khẳng định tính cấp thiết cần phải có một khuôn khổ pháp lý để quản lý hiệu quả thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam. Ban Tổ chức bày tỏ mong muốn những thông tin trình bày và thảo luận tại hội thảo sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bên liên quan, đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các chính sách pháp luật về thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam.

Nguồn: Linh Đan – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/can-co-khuon-kho-phap-ly-de-quan-ly-hieu-qua-thuoc-la-the-he-moi-102240319180230073.htm