Cần chung tay bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ

Không xả rác bừa bãi, phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế việc sử dụng túi ni lông và thay thế chúng bằng các vật liệu thân thiện với môi trường…là những hành động tuy nhỏ nhưng lại có tác động rất lớn, có thể thay đổi toàn bộ hệ sinh thái theo hướng tích cực, góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Cần chung tay bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ - Ảnh 1.

Nhiều người dân vẫn sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm khi đi chợ. Ảnh: VGP/Thành Nam

Thói quen vẫn chưa thay đổi

Là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, Thủ đô Hà Nội thu hút nhiều nguồn lao động đến sinh sống và làm việc. Những ngôi nhà cao ốc, khu đô thị, xưởng sản xuất mọc lên ngày càng nhiều; đường phố náo nhiệt ô tô, xe máy nối đuôi nhau… Thế nhưng đi cùng với quá trình phát triển đó là sự tác động tiêu cực đến môi trường, đó là khói bụi, xả thải, diện tích cây xanh bị thu hẹp… đã khiến cho không gian sống bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cùng với đó, khu đô thị, khu dân tập trung quá đông đúc, dẫn đến gia tăng lượng rác thải; việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, vứt ra đường phố, vứt xuống sông, hồ,… của một bộ phận người dân cũng đã khiến ô nhiễm không khí, nguồn nước…ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính chúng ta cũng như cả cộng đồng.

Hay việc chúng ta sử dụng túi ni lông ngày càng nhiều. Không khó để bắt gặp trong các khu chợ, cả người bán lẫn người mua đều dùng túi ni lông để đựng thực phẩm. Bà Bùi Thị Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Sáng sớm tôi hay đi bộ tập thể dục xong vào chợ mua thực phẩm luôn nên không mang theo làn, vì thế khi mua rau, quả, thịt, cá…tôi vẫn đựng vào những túi ni lông để xách về nhà cho tiện”.

Không chỉ bà Phương mà còn nhiều người dân khác, ngoài dùng túi ni lông đựng thực phẩm tươi sống thì khi mua thực phẩm chín cũng dùng luôn túi ni lông, hộp nhựa để đựng cháo, phở nóng mang về mà phớt lờ những tác hại có thể gây ra với sức khỏe.

Thậm chí, nhiều người khi mua cà phê, nước uống mang về cũng không thể thiếu túi ni lông bọc ngoài… Việc lạm dụng này đã gây ra những hậu quả không ngờ cho con người, môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp của các khu đô thị.

Những điều đó cho thấy, môi trường ngày càng ô nhiễm. Từ không khí, từ đất liền đến nước. Ô nhiễm không khí sẽ làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp ở người. Đất bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, nông nghiệp hoặc chăn nuôi, gây thiệt hại về kinh tế. Và nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến chúng ta thiếu nước ngọt để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Theo PGS.TS  Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, hiện trên thị trường, sản phẩm túi ni lông, đồ dùng bằng nhựa, hộp nhựa được sản xuất từ nhựa nguyên sinh, nhựa tái chế. Trong khi sản phẩm làm từ hạt nhựa PP, PVC nguyên sinh bảo đảm an toàn khi sử dụng thì sản phẩm từ nhựa tái chế có thể gây hại cho người dùng. Đáng nói là phần lớn sản phẩm giá rẻ trên thị trường đều được làm từ nhựa tái chế với nguy cơ cao gây nhiễm độc và dẫn tới các căn bệnh nan y nếu sử dụng không đúng cách.

Vì một hành tinh xanh

Cần chung tay bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ - Ảnh 2.

Những hình ảnh về rác thải được tái chế, góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: VGP/TN

Vì hành tinh xanh mãi, chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Những việc làm nhỏ như trồng thêm nhiều cây xanh, không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng bao bì ni lông…đến các công việc trọng tâm như ban hành quy định về bảo vệ rừng; tổ chức các chiến dịch “Giờ trái đất”, “Làm cho thế giới sạch hơn”, “Tôi chọn hành tinh xanh”; Tuyên truyền nâng cao nhận thức xung quanh… Dù nhỏ hay lớn, những hành động trên sẽ có tác động tích cực đến Trái đất.

Môi trường là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Một môi trường trong sạch là điều cần thiết cho một cuộc sống yên bình và khỏe mạnh. Môi trường giúp con người, động vật và các sinh vật khác sinh trưởng và phát triển một cách tự nhiên.

Các chuyên gia nhấn mạnh, chúng ta có thể bảo vệ môi trường của mình bằng những hành động nhỏ. Chúng ta nên giảm lượng rác thải, chỉ cần bỏ rác đúng nơi quy định… và nhiều cách đơn giản khác. Việc bảo vệ môi trường vì sự sống còn của nhân loại là rất quan trọng.

Thời gian qua, trong công tác vận động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP. Hà Nội xác định bảo vệ môi trường phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Do vậy, việc vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trong các tầng lớp nhân dân như vận động bà con đổ rác đúng nơi quy định; thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình; xử lý rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng được thực hiện bài bản.

Hiện nay, có nhiều biện pháp thay thế túi ni lông được nhà nước, tổ chức và cá nhân đưa ra, như sử dụng các sản phẩm từ mây, tre, đan hoặc túi giấy tự phân hủy. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa cao, do đó cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến người dân về những tác hại túi ni lông gây ra cho môi trường sống. Từ đó, mỗi người dân cần có ý thức hạn chế sử dụng túi ni lông và thay thế bằng các vật liệu thân thiện với môi trường. Việc làm này không chỉ bảo vệ môi trường cho chúng ta mà còn cho các thế hệ tương lai. Nếu chúng ta không thay đổi, cuộc sống trong tương lai sẽ trở nên khốn khó hơn.

Hãy khuyến khích mọi người sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông. Mỗi cá nhân, đặc biệt là các bà nội trợ trong gia đình, nên sử dụng túi giấy hoặc hộp nhựa để đi chợ và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Có thể thấy, mỗi cá nhân đơn lẻ chỉ bằng những hành động nhỏ của bản thân, lan tỏa đến người thân, cộng đồng xã hội chắc chắn sẽ đem lại những hiệu quả lớn lao trong việc bảo vệ môi trường. Ðể góp phần bảo vệ môi trường, mỗi cá nhân cần chung tay từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống thường ngày.

Nguồn: Thành Nam – www.chinhphu.vn