Bẫy Ảnh Tại Vườn Quốc Gia Vũ Quang Ghi Nhận Các Loài Động Vật Nguy Cấp và Quý Hiếm

Voi châu Á được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang - Ảnh: WWF Việt Nam

Voi châu Á được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang – Ảnh: WWF Việt Nam

Hà Tĩnh, ngày 8/12 – Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC), được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), vừa công bố kết quả điều tra bằng bẫy ảnh lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam tại Vườn quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh. Kết quả này đã ghi nhận sự xuất hiện của các loài động vật nguy cấp và cực kỳ quý hiếm như voi châu Á, cầy vằn, lợn lửng, thỏ vằn, và nhiều loài khác.

Trước đó, dự án đã thiết lập 1.176 điểm bẫy ảnh tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ trên địa bàn 8 tỉnh thành và đã ghi nhận hơn 120.000 động vật thông qua hàng triệu hình ảnh thu thập từ năm 2019 đến 2023.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không ghi nhận được hình ảnh của các loài động vật ăn thịt lớn và động vật ăn cỏ như hổ, báo gấm, sói lửa và sao la – một số ít trong những loài thú lớn đã được phát hiện trong 50 năm qua.

Bẫy ảnh chỉ ghi nhận được quần thể voi châu Á tại Vườn quốc gia Vũ Quang và loài thú móng guốc lớn như bò tót tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Phần lớn các loài được ghi nhận là những loài có khả năng chống chọi tốt nhất với áp lực săn bắt như các loài khỉ, chồn bạc má và lợn rừng.

Mặc dù kết quả khảo sát cho thấy động vật hoang dã đã suy giảm nghiêm trọng ở tất cả 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, nhưng mức độ phong phú loài và số lượng loài đặc hữu tương đối cao, với 9 loài đặc hữu và 21 loài đặc hữu của dãy Trường Sơn có nguy cơ bị đe dọa cao được ghi nhận.

Các loài quý hiếm như mang lớn, cầy vằn, lợn lửng, thỏ vằn (Vườn quốc gia Vũ Quang) và gấu chó (rừng phòng hộ Tây Giang)… cũng được phát hiện, góp phần cung cấp thông tin quý báu về các loài này trong lịch sử quan sát động vật ở Việt Nam trong 20 năm qua.

Hiện đợt điều tra thứ hai đang được tiến hành tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ và sẽ được so sánh với kết quả ban đầu khi dự án kết thúc vào năm 2025.

Kết quả khảo sát này sẽ cho phép dự án đánh giá xu hướng đa dạng sinh học ở 21 khu vực trong thời gian thực hiện dự án.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi có trong tay dữ liệu để xác nhận quần thể động vật hoang dã của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng. Đồng thời, kết quả điều tra cũng cho thấy những tín hiệu tích cực nhờ có sự đầu tư đúng đắn từ phía Chính phủ Việt Nam chung tay cùng các tổ chức trong nước và quốc tế.

Bây giờ là thời điểm vàng để bắt đầu một chương trình nhân nuôi bảo tồn quốc gia nhằm tái hoang dã các khu bảo tồn, đồng thời duy trì và tăng cường các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là giảm nạn bẫy bắt động vật”, ông Nick Cox, giám đốc Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, chia sẻ.

Ông Trần Quang Bảo, cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mong đợi kết quả điều tra đa dạng sinh học bằng bẫy ảnh sẽ giúp thiết lập hệ thống hướng dẫn bằng văn bản cho phép cơ quan quản lý nhà nước đưa ra các chính sách phù hợp nhằm bảo vệ động vật hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học.