Bắt cán bộ Cục Hải quan TPHCM trong vụ buôn lậu 1.200 container hàng hóa

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT (PC01) Công an TPHCM đã khởi tố, bắt giam và thực hiện khám xét chỗ ở với ông Vũ Xuân Đồng (43 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực III, TPHCM) về tội buôn lậu.

Bắt cán bộ Cục Hải quan TPHCM trong vụ buôn lậu 1.200 container hàng hóa- Ảnh 1.

Công an TPHCM bắt giam Vũ Xuân Đồng về tội buôn lậu. Ảnh: Công an TPHCM

Trước đó, PC01 mở rộng điều tra vụ án buôn lậu do Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ Đội chống buôn lậu, PC03 Công an TPHCM) và đồng phạm thực hiện. Các bị can đã thành lập các công ty ma, sử dụng tư cách pháp nhân của các công ty này mở nhiều bộ tờ khai hải quan, nhập lậu hơn 1.200 container hàng máy móc, thiết bị cũ từ nước ngoài về Việt Nam.

Nhóm này cũng được xác định đã móc nối với Công ty giám định để cấp chứng thư giám định “khống”, tạo điều kiện cho việc thông quan và tiêu thụ, mua bán số máy móc, thiết bị cũ trên tại thị trường Việt Nam thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Kết quả điều tra, PC01 đã kết luận điều tra vụ án, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM truy tố 26 bị can. Tiếp tục điều tra mở rộng, công an xác định ông Đồng đã giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của nhóm này khi được phân công kiểm tra thực tế hàng hoá của Tiến…Căn cứ kết quả điều tra, PC01 đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đồng với vai trò đồng phạm giúp sức.

Nguồn: Hồng Đức – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/bat-can-bo-cuc-hai-quan-tphcm-trong-vu-buon-lau-1200-container-hang-hoa-102240115202836225.htm