Bánh mì Sài Gòn, bánh tét Trà Cuôn… xác lập kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố 10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á mới. Trong đó có bánh mì Sài Gòn, bánh tét Trà Cuôn, cốm làng Vòng, cơm hến…

Bánh mì Sài Gòn được xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh: VietKings cung cấp

Bánh mì Sài Gòn được xác lập kỷ lục châu Á – Ảnh: VietKings cung cấp

Đây là lần thứ 4 Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố các kỷ lục châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

Thêm 10 món ăn, đặc sản mới đạt kỷ lục châu Á

10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á mới gồm: bánh mì Sài Gòn (TP.HCM), cơm hến (Thừa Thiên Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), bún nước lèo (Sóc Trăng), cốm làng Vòng (Hà Nội), khoai deo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng) và bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).

  • Bộ sưu tập hơn 1.000 ấm chén tử sa được xác lập kỷ lục châu Á

  • Các món ăn từ dừa, sen, cá ngừ đại dương xác lập kỷ lục châu Á

Tính đến nay, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á cho 60 món ăn đặc sản và quà tặng đặc sản Việt Nam.

Trong đó, có 38 món ăn đặc sản và 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương trên cả nước.

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam về ẩm thực, đặc sản được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện từ năm 2010 đến nay, với mong muốn mang tinh hoa ẩm thực, đặc sản Việt Nam riêng ra thế giới.

Bánh tét Trà Cuôn là một đặc sản nổi bật của tỉnh Trà Vinh - Ảnh: VietKings cung cấp

Bánh tét Trà Cuôn là một đặc sản nổi bật của tỉnh Trà Vinh – Ảnh: VietKings cung cấp

Nhiều món ăn Việt được du khách quốc tế yêu thích

Trước đó, VietKings đề xuất và được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục những món ăn, đặc sản quà tặng của Việt Nam.

12 món ăn Việt được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập lần đầu tiên năm 2012 gồm: Phở (Hà Nội), bún chả (Hà Nội), bún thang (Hà Nội), bánh đa cua (Hải Phòng), bún bò (Huế), cơm tấm (TP.HCM), gỏi cuốn (TP.HCM), cơm cháy (Ninh Bình), cháo lươn (Nghệ An), phở khô (Gia Lai), bánh khọt (Bà Rịa – Vũng Tàu), mì Quảng (Quảng Nam).

Cốm làng Vòng là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội, được nhiều người yêu thích - Ảnh: Vietkings cung cấp

Cốm làng Vòng là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội, được nhiều người yêu thích – Ảnh: Vietkings cung cấp

Bún nước lèo là một món ăn đặc trưng của miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng - Ảnh: Vietkings cung cấp

Bún nước lèo là một món ăn đặc trưng của miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng – Ảnh: Vietkings cung cấp

Đến năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập thêm 10 món ăn, 8 đặc sản gồm: Chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá (Kon Tum), bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông (Trà Vinh), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), bún cá Châu Đốc (An Giang), bánh đậu xanh (Hải Dương), chè (Thái Nguyên), quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), sâm Ngọc Linh (Kon Tum), cà phê Buôn Mê (Đắk Lắk), bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh), bánh phồng sữa dừa (Bến Tre), tiêu Phú Quốc (Kiên Giang).

Năm 2022, 7 món ăn và 4 đặc sản được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập gồm: Gỏi sầu đâu (An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (Cà Mau), các món ăn từ sen (Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (Phú Yên), các món ăn từ dừa (Bến Tre), tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang), yến sào (Khánh Hòa), rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).

Nguồn: Tuổi Trẻ Online