Bàn giao 80 trạm đo mưa, 10 tháp cảnh báo lũ tự động cho các địa phương

Ngày 8/12, tại Đà Nẵng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức nghiệm thu, bàn giao 80 trạm đo mưa tự động và 10 tháp báo lũ tự động cho các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Bàn giao 80 trạm đo mưa, 10 tháp cảnh báo lũ tự động cho các địa phương- Ảnh 1.

Bàn giao trạm đo mưa tự động, tháp cảnh báo lũ tự động cho các đại phương – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Dự án lắp đặt 80 trạm đo mưa tự động cho các địa phương gồm Yên Bái, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, Đắk Lắk, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Hậu Giang, Bạc Liêu và An Giang do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vận động tài trợ. Tổng giá trị của dự án là gần 3,1 tỷ đồng.

Dự án lắp đặt tháp cảnh báo lũ tự động hỗ trợ 4 địa phương gồm Quảng Trị, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và TP. Đà Nẵng với tổng giá trị 980 triệu đồng.

Hệ thống trạm đo mưa tự động và tháp cảnh báo lũ chuyên dùng do Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước cung cấp, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định kỹ thuật của Bộ TN&MT.

Tại mỗi địa phương được hỗ trợ lắp đặt thiết bị, đơn vị thi công đã tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu đo mưa và tháp cảnh báo lũ trên ứng dụng điện thoại cho các cán bộ, đơn vị quản lý.

Đồng thời các dữ liệu đo mưa cũng được tự động cập nhật và hiển thị lên hệ thống đo mưa của các tỉnh cũng như kết nối về hệ thống dữ liệu Khí tượng Thủy văn và Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Bàn giao 80 trạm đo mưa, 10 tháp cảnh báo lũ tự động cho các địa phương- Ảnh 2.

Mô hình tháp cảnh báo lũ – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa giúp cho ngành khí tượng thủy văn có thêm số liệu tham khảo và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành để làm số liệu đầu vào, phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Tại lễ nghiệm thu, đại diện các Sở TN&MT, Đài Khí tượng thủy văn các địa phương đánh giá cao tính hiệu quả, thiết thực của dự án. Việc tăng dày các trạm đo mưa tự động mang lại hiệu quả cung cấp thông tin, dữ liệu kịp thời và chính xác hơn với công tác dự báo khí tượng thủy văn tại các địa phương.

Ông Đặng Văn Hòa, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Thừa Thiên Huế là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lũ hàng năm, nhất là trong điều kiện diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu hiện nay thì việc có các thiết bị cảnh báo là rất cần thiết. Năm 2023 Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã hỗ trợ địa phương 5 trạm đo mưa tự động.

“Các trạm đo mưa tăng dày lên đã giúp địa phương trong việc theo dõi tình hình mưa các lưu vực, đặc biệt là vận hành hồ chứa trên địa bàn tỉnh. Tương tự, đối với các tháp cảnh báo lũ được áp dụng công nghệ hiện đại kết nối với điện thoại thông minh đã chuyển số liệu trực tiếp mực nước của các khu vực, hỗ trợ địa phương tăng cường năng lực theo dõi, cảnh báo, ứng phó với mưa lũ theo thời gian thực, giảm thiểu các thiệt hại do lũ lụt gây ra cho cộng đồng”, ông Đặng Văn Hòa Hòa chia sẻ.

Bàn giao 80 trạm đo mưa, 10 tháp cảnh báo lũ tự động cho các địa phương- Ảnh 3.

Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá, trạm đo mưa đã giúp địa phương theo dõi tình hình mưa các lưu vực, đặc biệt là vận hành hồ chứa – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đề nghị các địa phương tuyên truyền về hoạt động của các trạm để người dân biết và có ý thức bảo vệ, duy trì hệ thống trạm. Đồng thời, yêu cầu nhà thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị tiếp tục duy trì việc hỗ trợ kỹ thuật giúp các địa phương vận hành tốt hệ thống trạm đo mưa tự động để đem lại hiệu quả cao nhất.

Hiện các tỉnh miền Trung và nhiều nơi trong nước thường xuyên xảy ra mưa lớn, gây lũ lụt và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nên việc theo dõi để biết được chính xác lượng mưa cũng như mực nước lũ rất quan trọng.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ lắp đặt và đưa vào hoạt động 843 trạm đo mưa và 16 tháp cảnh báo lũ tự động hỗ trợ cộng đồng phòng tránh thiên tai trên địa bàn cả nước, với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng. Qua thực tế cho thấy các trạm đo mưa tự động phát huy hiệu quả rõ rệt trong cảnh báo sớm các nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho cộng đồng.

Nguồn: Lưu Hương – Báo điện tử Chính phủ