Bán chui căn hộ trên đất quốc phòng

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án khách sạn Bavico Nha Trang do chủ đầu tư xây khách sạn rồi tùy tiện bán căn hộ

Ngày 23-9, UBND tỉnh Khánh Hòa có buổi làm việc với các sở, ngành chức năng, xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) dự án khách sạn Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang), dựa trên kiến nghị của Bộ Tư lệnh Quân khu (QK) 5.

Tùy tiện

Khu đất khách sạn Bavico Nha Trang có diện tích 2.754,8 m2, do Bộ Tư lệnh QK5 quản lý, được Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) thuê lại theo thời hạn 45 năm.

Bán chui căn hộ trên đất quốc phòng

Khách sạn Bavico Nha Trang thuộc đất quốc phòng được chủ đầu tư rao bán căn hộ

Sau khi thuê đất, ngày 28-3-2014, Công ty Bạch Việt được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp GCNĐT để thực hiện dự án xây dựng nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại – nhà hàng, khách sạn – văn phòng. Tháng 2-2015, khách sạn Bavico Nha Trang đi vào hoạt động, với tòa nhà cao 25 tầng có kiến trúc hình bầu dục, công suất khoảng 300 phòng nghỉ.

Tuy nhiên, ngày 13-4-2015, dựa trên đề nghị của chủ đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp GCNĐT mới, điều chỉnh mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng khách sạn lưu trú, kinh doanh căn hộ du lịch hoặc cho thuê dài hạn. Việc điều chỉnh cấp GCNĐT này thực hiện khi Công ty Bạch Việt chưa xin ý kiến Bộ Tư lệnh QK 5.

Dựa vào GCNĐT mới, Công ty Bạch Việt đã rao bán căn hộ thông qua hình thức ký hợp đồng mua căn hộ, sau đó người mua cho khách sạn thuê lại. Để việc mua bán, thuê lại thuận lợi, Công ty Bạch Việt công bố nhiều thông tin ưu đãi cho người mua căn hộ, như: Chiết khấu lợi nhuận ngay 15%/giá trị hợp đồng trong năm đầu tiên; khách sạn thuê lại với hình thức chia tỉ lệ lợi nhuận 65/35 tính từ năm thứ 2 trở đi đến hết 45 năm (65% lợi nhuận khách hàng đầu tư hưởng). Ngoài ra, chủ đầu tư cam kết mua lại căn hộ với giá trị ban đầu nếu khách hàng đầu tư không có nhu cầu sử dụng; sau 1 năm sẽ được cộng thêm 5%, từ năm thứ 2 đến năm thứ 5 cộng thêm 8%, từ năm thứ 6 đến hết 45 năm được cộng thêm 10%.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đinh Tiến Sử, Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt, thừa nhận có bán một số căn hộ. “Một số anh em đồng đội, đồng chí góp với nhau cũng được mấy cái” – ông Sử thành thật.

Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cũng xác nhận GCNĐT điều chỉnh không đề cập đến việc cho phép bán căn hộ khách sạn sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty Bạch Việt đã ký, bán nhiều căn hộ khi chưa được cơ quan quân đội thông qua.

“Các anh cũng giận tí thôi mà”

Theo Bộ Tư lệnh QK5, lý do đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi GCNĐT vì Công ty Bạch Việt tự điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án, ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ nhưng không thông báo cũng như chưa có sự đồng ý của Bộ Tư lện QK5 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa. Việc làm trên của Công ty Bạch Việt làm ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi của Bộ Tư lệnh QK5 với tư cách là chủ quản khu đất và ảnh hưởng đến các cá nhân mua căn hộ.

Trước phản ứng của Bộ Tư lệnh QK5, ông Đinh Tiến Sử phân trần: “Sự việc không có gì cả đâu. Bây giờ chúng tôi đang làm việc với QK5 và tỉnh Khánh Hòa để điều chỉnh lại cho nó hợp lý. Thay vì mua bán thành góp vốn đầu tư. Chúng tôi có hợp đồng thuê đất với QK5. Công ty hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Du lịch chứ đâu phải vướng víu gì”.

Ông Sử còn giải thích việc Bộ Tư lệnh QK5 cho rằng Công ty Bạch Việt tự ý điều chỉnh mục tiêu dự án khi chưa xin ý kiến là có sự hiểu nhầm. “Các anh (Bộ Tư lệnh QK5 – PV) hiểu nhầm giữa việc bán căn hộ là bán có sổ đỏ. Mà đất bộ đội sao bán chác được, sổ đỏ các anh giữ mà. Theo Luật Doanh nghiệp, việc bán này chỉ là khai thác bán phòng 5 đêm, 7 đêm chứ đâu có thuế trước bạ, ra sổ đỏ gì đâu. Ví dụ người ta góp vốn vào thì được ở một số đêm, còn lại khách sạn cho thuê phòng chia lợi nhuận với nhau. Bọn anh đã giải thích để điều chỉnh lại chứ không có gì cả. Các anh cũng giận tí thôi mà” – ông Sử phân bua.

Tại cuộc họp, sau khi xem xét vụ việc, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Bạch Việt làm việc với Bộ Tư lệnh QK 5 để được chấp thuận điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án khách sạn Bavico Nha Trang trước tháng 11-2016. Quá thời hạn này, nếu không được Bộ Tư lệnh QK 5 chấp thuận, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ thu hồi GCNĐT điều chỉnh, đồng thời buộc chủ đầu tư thực hiện đúng mục tiêu theo giấy phép cấp ngày 28-3-2014.

Nguồn: Báo người lao động