AstraZeneca ký kết hợp tác với Hội thầy thuốc trẻ để nâng cao chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Vừa qua, Công ty AstraZeneca Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA) đã phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi và Lễ ký kết hợp tác.

AstraZeneca ký kết hợp tác với Hội thầy thuốc trẻ để nâng cao chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn I của Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi – Ảnh: VGP/MT

“Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” là sáng kiến đầu tiên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam phối hợp xây dựng nhằm mục tiêu phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh phổi, đặc biệt là ung thư phổi, thông qua các phương pháp sàng lọc tiên tiến và hiệu quả, ứng dụng các tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Trong giai đoạn 2023-2024, chương trình hỗ trợ khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về phổi và ung thư phổi cùng các nguy cơ bệnh nền, cho người dân tại các thành phố Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bắt đầu triển khai từ ngày 19/11/2023 tại TPHCM, sau 2 tháng triển khai liên tục với sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố, với 4 đợt khám bệnh tại cộng đồng, chương trình đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Cụ thể, khám và chụp X-quang phổi cho 64.268 người trên 40 tuổi/tổng số 66.878 người đăng ký, chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho 1.641 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3, chỉ định đo chức năng hô hấp cho 2.221 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi; triển khai nền tảng sàng lọc trực tuyến sử dụng AI trên website phoikhoe.net kênh TikTok; mạng lưới đổi mới sáng tạo YT thu hút gần 3 triệu lượt view trong 1 tuần triển khai truyền thông trên facebook, biển quảng cáo tại các tỉnh, thành phố và phương tiện thông tin đại chúng về chương trình.

Những kết quả này tuy mới chỉ ở giai đoạn ban đầu nhưng có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt khi ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn cầu, với ước tính khoảng 1,8 triệu người tử vong vào năm 2020. Bên cạnh đó, khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam được chẩn đoán ở giai đoạn cuối, dẫn đến nhiều thách thức trong việc điều trị và tỉ lệ tử vong cao. Do đó, phát hiện sớm ung thư phổi thông qua tầm soát đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị và giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân cũng như hệ thống y tế quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên trang phoikhoe.net và trang facebook phoikhoe. Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2/2024.

Ghi nhận những đóng góp quan trọng và nổi bật của AstraZeneca xuyên suốt hành trình này, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và cá nhân ông Phương Lễ Trí – Giám đốc Y khoa, pháp quy và chất lượng AstraZeneca Việt Nam vì những thành tích xuất sắc trong công tác triển khai Chương trình Mạng lưới đối mới sáng tạo y tế giai đoạn 2023-2024.

AstraZeneca ký kết hợp tác với Hội thầy thuốc trẻ để nâng cao chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam- Ảnh 2.

Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi thành công trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về việc khám sàng lọc sớm với nhiều kết quả ấn tượng – Ảnh: VGP/MT

Đẩy nhanh đổi mới sáng tạo trong y tế vì một nền y tế bền vững

Với những kết quả đáng khích lệ đã đạt được, AstraZeneca Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ nhằm thắt chặt và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương. Cụ thể, hợp tác chiến lược trong lĩnh vực y tế của hai bên trong 5 năm 2024-2029 sẽ hướng tới các mục tiêu dài hạn như ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân và cộng đồng, cũng như xây dựng hệ thống y tế bền vững tại Việt Nam.

Chứng kiến lễ ký kết hợp tác, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam chia sẻ, trong 3 thập kỷ có mặt tại Việt Nam, AstraZeneca đã hợp tác với Bộ Y tế và các tổ chức y tế triển khai nhiều chương trình có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhằm tăng cường nhận thức, thúc đẩy phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật như chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi, chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên, chương trình CAREME yêu lấy mình; chiến dịch Thương phổi và chương trình hợp tác vì tính bền vững và khả năng chống chịu của hệ thống y tế (PHSSR).

“Chúng tôi rất cảm kích và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của VYPA trong quá trình triển khai một số chương trình y tế trong thời gian vừa qua. Cùng nhau, chúng ta đã tạo ra những tác động tích cực đến rất nhiều cá nhân và bệnh nhân tại Việt Nam, thúc đẩy ứng dụng các đổi mới kỹ thuật số để nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế. Tôi tin rằng đây chỉ là khởi đầu của hành trình tăng tốc hướng tới mục tiêu chung: Xây dựng tương lai khỏe mạnh cho người dân Việt Nam. Hãy hành động ngay bây giờ cho tương lai!”, ông Nitin Kapoor  nhấn mạnh.

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác lần này một lần nữa khẳng định cam kết vững chắc của AstraZeneca vì sự tiến bộ và phát triển bền vững của hệ thống y tế Việt Nam cũng như cam kết đồng hành với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đối tác y tế trong công tác bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Nguồn: MT – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/astrazeneca-ky-ket-hop-tac-voi-hoi-thay-thuoc-tre-de-nang-cao-cham-soc-suc-khoe-tai-viet-nam-102240130110838379.htm