An ninh, trật tự lễ Giáng sinh được thắt chặt, bảo đảm

Do khu vực Nhà thờ lớn tập trung quá đông người trong đêm Giáng sinh nên đây là thời điểm để đối tượng trộm cắp, móc túi lợi dụng hoành hành. Năm nay, phương án bảo đảm an ninh trật tự, chống trộm cắp, móc túi được lực lượng chức năng lên kế hoạch từ sớm.

An ninh, trật tự lễ Giáng sinh được thắt chặt, bảo đảm- Ảnh 1.

Rất nhiều người dân đổ về khu vực Nhà thờ lớn gây tắc nghẽn cục bộ từ lúc 16h ngày lễ Giáng sinh – Ảnh: VGP/PL

Trong lễ Giáng sinh, tại các quận trung tâm Hà Nội như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng sẽ diễn ra hoạt động vui chơi giải trí, tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, Công an TP. Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông từ sớm.

Khu vực quận Hoàn Kiếm là nơi có nhiều cơ sở ăn uống, địa điểm vui chơi giải trí, tập trung đông người nên đây là thời điểm để đối tượng trộm cắp, móc túi lợi dụng hoành hành. Năm nay, phương án bảo đảm an ninh trật tự, chống trộm cắp, móc túi được lên kế hoạch từ sớm.

Trong đó, lực lượng cảnh sát cơ động sẽ triển khai phương án tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn chặt chẽ, đồng bộ từ 21h đêm đến 6h sáng ngày hôm sau, trong suốt khoảng thời gian diễn ra lễ Giáng sinh.

An ninh, trật tự lễ Giáng sinh được thắt chặt, bảo đảm- Ảnh 2.

Nhà thờ Lớn luôn được trang hoàng đẹp, thu hút đông khách tham quan

An ninh, trật tự lễ Giáng sinh được thắt chặt, bảo đảm- Ảnh 3.

Các ngả đường vào Nhà thờ Lớn đều đông đúc

Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa các đối tượng lang thang, nghiện ma túy, trộm cắp đến địa bàn hoạt động. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người dân phải tự biết bảo quản tài sản, tránh hớ hênh mất cảnh giác tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đạo chích.

Tại khu vực trung tâm Nhà thờ lớn Hà Nội, nhằm đảm bảo cho nhân dân được đón lễ Giáng sinh và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, Công an phường Hàng Trống đã lập kế hoạch, tham mưu cho Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và chính quyền địa phương tổ chức các phương án phân luồng giao thông và giữ gìn an ninh trật tự.

An ninh, trật tự lễ Giáng sinh được thắt chặt, bảo đảm- Ảnh 4.

Trong dịp Giáng sinh năm nay, người dân Thủ đô, du khách được ngắm tuyết rơi trắng xóa ngay trên phố đi bộ hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Công an phường Hàng Trống cho biết, ngay từ cuối tháng 11, khi Nhà thờ Lớn bắt đầu có hoạt động trang trí phục vụ Giáng sinh, Công an phường đã bố trí các chốt đảm bảo phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các tuyến phố dẫn về khu vực Nhà thờ Lớn do lượng người đổ về đông.

Năm nay, đêm Giáng sinh diễn ra vào ngày Chủ Nhật, trùng với thời điểm triển khai phố đi bộ nên dự báo lượng người đổ về quanh khu vực Nhà thờ lớn sẽ lên đến hàng nghìn người.

An ninh, trật tự lễ Giáng sinh được thắt chặt, bảo đảm- Ảnh 5.

Hàng nghìn người đã đến các nhà thờ nổi tiếng ở Hà Nội như Nhà thờ Lớn, Nhà thờ Hàm Long đón chờ khoảnh khắc đêm 24/12 trong thời tiết se lạnh ở Thủ đô.

Theo kế hoạch, trong ngày 24/12, Công an phường bố trí 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác chốt trực kết hợp với lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố tuần tra lưu động, phòng ngừa phạm pháp hình sự.

Ngoài lực lượng trực tiếp có mặt ở địa bàn, Công an phường sẽ bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng có mặt ngay khi có sự cố phát sinh.

Đặc biệt, Công an phường đã tham mưu với UBND phường triển khai phương án tổ chức cấm đường, không để các phương tiện đi vào các tuyến phố liền kề với khu vực Nhà thờ Lớn như phố Nhà Chung, Nhà Thờ, Ấu Triệu, Lý Quốc Sư. Thời gian cấm phương tiện dự kiến kéo dài từ 17h30 ngày 24/12 đến 3h sáng 25/12.

Đồng thời, phường Hàng Trống sẽ bố trí các tổ tuyên truyền, hướng dẫn, tuần tra dọc tuyến nhắc nhở để phương tiện không lưu thông vào khu vực này, tổ chức các điểm trông xe phục vụ cho nhân dân.

Do khu vực Nhà thờ lớn tập trung quá đông người trong đêm Giáng sinh nên đây là thời điểm để đối tượng trộm cắp, móc túi lợi dụng hoành hành. Năm nay, phương án bảo đảm an ninh trật tự, chống trộm cắp, móc túi được Công an phường Hàng Trống lên kế hoạch từ sớm, phối hợp với Công an quận triển khai chặt chẽ.

Công an phường đã thực hiện công tác điều tra cơ bản, phòng ngừa các đối tượng lang thang, nghiện ma túy, trộm cắp đến địa bàn hoạt động. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người dân phải tự biết bảo quản tài sản, tránh hớ hênh mất cảnh giác tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đạo chích.

Với hơn 50 cơ sở lưu trú, Công an phường đã chỉ đạo cảnh sát khu vực duy trì kiểm tra khai báo lưu trú để quản lý lưu trú khách du lịch. Việc kiểm tra khai báo lưu trú sẽ phòng ngừa tệ nạn xã hội, tội phạm. Công an phường cũng tham mưu với UBND phường bố trí cứu trợ y tế gần khu vực quảng trường Nhà thờ lớn để sẵn sàng hỗ trợ y tế khi có các sự cố xảy ra đặc biệt là vào đêm Giáng sinh.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tổ chức lực lượng kiểm tra các điểm giao thông tĩnh, nghiêm khắc xử lý các trường hợp tổ chức trông giữ phương tiện trái phép trên địa bàn.

Nguồn: Nhật Nam – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/an-ninh-trat-tu-le-giang-sinh-duoc-that-chat-bao-dam-102231224173100836.htm