90 giải pháp được trao giải Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Các giải pháp sáng tạo đều được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao.

90 giải pháp được trao giải Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17- Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải Nhất cho các giải pháp tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 – Ảnh: VGP

Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC, thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam), cơ quan thường trực Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc cho biết, kể từ sau Lễ phát động Hội thi lần thứ 17 vào tháng 5/2022, Quỹ VIFOTEC đã triển khai nhiều nội dung cho công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn Hội thi đến các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Kết quả là đã có 55 tỉnh, thành phố, bộ, ngành trong cả nước gửi hồ sơ tham dự Hội thi. Ban Tổ chức Hội thi các địa phương và các bộ đã xét hàng nghìn giải pháp tham gia Hội thi cấp cơ sở, cấp tỉnh, thành phố và chọn ra được 587 giải pháp gửi cho Ban Tổ chức Hội thi toàn quốc.

Trong đó, lĩnh vực nhận được nhiều giải pháp dự thi nhất là giáo dục và đào tạo, với 127 giải pháp. Tiếp đến, lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và môi trường có 115 giải pháp; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông có 111 giải pháp; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông có 90 giải pháp; y dược có 77 giải pháp; vật liệu, hóa chất, năng lượng có 67 giải pháp.

Sau gần một tháng làm việc tích cực, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 90 giải pháp đề nghị Ban Tổ chức xem xét trao giải, bao gồm: 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 24 giải Ba, 48 giải Khuyến khích. Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải Hội thi lần thứ 17 diễn ra vào tháng 4/2024 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc được tổ chức 2 năm/lần, bắt đầu từ năm 1989, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Hội thi nhằm đẩy mạnh, lan tỏa phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân, tạo ra bước phát triển mới về KHCN và góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

Trong hơn 30 năm qua đã có khoảng 7.000 giải pháp dự thi và gần 1.000 giải pháp được trao giải. Các giải pháp đoạt giải đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao.

Điển hình như giải pháp “Thiết kế, chế tạo, lắp đặt hoàn thiện hệ thống Affnation sản xuất đường Refned từ đường thô, đường vàng chất lượng thấp” của tác giả Trịnh Việt Dũng, Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa; giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị chế áp phương tiện bay không người lái Flycam” của nhóm tác giả Đại tá. PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng-Bộ môn tác chiến tử, Học viện Kỹ thuật quân sự…

90 giải pháp được trao giải Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17- Ảnh 2.

Các nhà khoa học của Học viện Kỹ thuật quân sự nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị chế áp phương tiện bay không người lái flycam có chất lượng tương đương nhưng giá rẻ bằng một nửa so với nhập khẩu

TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, Hội thi đạt được kết quả như trên là nhờ nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước và sự tham gia tích cực của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố.

Công tác tổ chức hội thi ngày càng có nền nếp, uy tín, được đông đảo các nhà khoa học, quần chúng nhân dân tham gia và được xã hội đánh giá cao. Hội thi trở thành sân chơi công bằng, minh bạch, động viên và tôn vinh kịp thời đối với các nhà khoa học và các nhà sáng tạo trong cả nước.

Nhìn lại hơn 30 năm tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC nhận định, phong trào hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong cả nước ngày càng sâu rộng. Số lượng và chất lượng các giải pháp dự thi Hội thi toàn quốc tăng lên đáng kể. Đối tượng dự thi cũng ngày càng phong phú hơn, từ các nhà khoa học trong các trường đại học, các viện nghiên cứu đến các kỹ sư, các nhà kỹ thuật, công nghệ ở các nhà máy cũng như các bác nông dân, công nhân cũng có nhiều giải pháp dự thi và đạt được giải cao.

Các tác giả đạt giải cao được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Các tác giả trẻ được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo…

Trong thời gian tới, Quỹ VIFOTEC sẽ phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thiện cơ chế tài chính, xây dựng chính sách đối với các tài năng sáng tạo, hỗ trợ nuôi dưỡng nhân tài, chính sách khuyến khích sử dụng các sản phẩm trong nước, hỗ trợ các nhà sáng tạo quảng bá sản phẩm ra nước ngoài để phong trào sáng tạo KHCN có được những thành tựu không chỉ tầm cỡ quốc gia mà còn mang tầm quốc tế…

Nguồn: Hoàng Giang – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/90-giai-phap-duoc-trao-giai-sang-tao-ky-thuat-toan-quoc-lan-thu-17-102231226092626939.htm