Tòa Án Bang New Mexico Kiện Tập Đoàn Meta về Cáo Buộc Lạm Dụng Trẻ Em trên Facebook và Instagram

Ngày 6/12, Tòa án bang New Mexico của Mỹ đã nộp đơn kiện chống lại Tập đoàn Meta, chủ sở hữu của Facebook và Instagram, với cáo buộc rằng hai mạng xã hội này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân có mục tiêu xấu để áp đặt sự hiện diện của trẻ em.

Theo hồ sơ vụ kiện, khi trẻ em truy cập vào Facebook và Instagram, họ sẽ trở thành mục tiêu của một phần mềm do Meta phát triển, mục tiêu là kích thích trẻ em sử dụng các trang mạng xã hội này và cung cấp nội dung không phù hợp cho đối tượng này.

Hồ sơ còn nhấn mạnh rằng hai trang mạng xã hội này đã trở thành nơi lý tưởng cho các đối tượng thực hiện hoạt động buôn người, phát tán nội dung không phù hợp và tiến hành các hành vi lệch lạc nhằm vào trẻ em. Ngoài ra, trẻ em có thể dễ dàng gian lận về tuổi tác để tạo tài khoản trên hai nền tảng này.

CEO của Meta, ông Mark Zuckerberg, đã bị đưa vào danh sách bị kiện trong vụ án này.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang New Mexico Raul Torrez đã tuyên bố: “Cuộc điều tra của chúng tôi về các nền tảng truyền thông xã hội của Meta đã cho thấy đây không phải là một môi trường an toàn cho trẻ em, mà thay vào đó là nơi các đối tượng buôn bán nội dung khiêu dâm cho trẻ em và cám dỗ trẻ vị thành niên.”

Khoảng 2 tháng trước đây, hàng chục bang tại Mỹ đã đưa ra các cáo buộc chống lại công ty mẹ của Facebook và Instagram, cáo buộc rằng họ gây ra hại cho tâm lý của trẻ em và làm cho người dùng hiểu sai về tính an toàn của các nền tảng này. Tổng cộng có hơn 40 bang đã nộp đơn kiện Meta, trong đó một số bang đã chọn cách nộp đơn lên tòa án địa phương thay vì tham gia vụ kiện tập thể.

Phía Meta đã lên tiếng xác nhận rằng công ty không phê phán việc lạm dụng trẻ em trên không gian mạng là hành vi vi phạm pháp luật. Họ cũng đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em, bao gồm việc sử dụng công nghệ tiên tiến, tuyển dụng chuyên gia về an toàn trẻ em, báo cáo nội dung không phù hợp đến Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột, cũng như chia sẻ thông tin với các công ty và cơ quan thi hành pháp luật khác.

Chỉ trong tháng 8 vừa qua, Meta đã vô hiệu hóa hơn 500.000 tài khoản vi phạm chính sách bảo vệ trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội của họ.

Trong thời gian gần đây, việc lạm dụng trẻ em trên không gian trực tuyến đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý và các tập đoàn công nghệ lớn. Tháng trước, một số tập đoàn công nghệ, bao gồm Meta và Google, đã thông báo về việc hợp tác trong một chương trình chống lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em có tên gọi Lantern. Chương trình này cho phép các công ty chia sẻ các dấu hiệu của hoạt động vi phạm chính sách bảo vệ trẻ em để nhanh chóng phát hiện, loại bỏ và báo cáo các nội dung không phù hợp.

Screenshot 7