6 BÍ QUYẾT QUẢN LÝ THỜI GIAN MÀ NGƯỜI THÀNH CÔNG THỰC HIỆN

Bạn luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để đáp ứng những nhu cầu của bản thân, nuôi sống gia đình và làm hài lòng sếp. Nhưng liệu có cách nào để bạn có thể làm việc chăm chỉ và đạt hiệu quả cao hơn như thế nữa?

Screenshot 4

Để đạt được những thành công nhất định, chắc chắn bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn, nhưng không có nghĩa bạn hao tâm tổn sức, vắt kiệt cơ thể và trí não để làm việc mà bạn cần phải nắm được cách làm việc hợp lý và khoa học. Những người thành công không nhất thiết làm việc nhiều hơn bạn, nhưng chắc chắn họ làm việc thông minh hơn bạn. Hãy cùng tìm hiểu 8 bí quyết sau để quản lý quỹ thời gian của bạn như những người thành công đã làm!
1. ĐỪNG CHỈ NHÌN VÀO SỰ BẬN RỘN
Khi sếp của bạn xuất hiện, bạn nhìn thấy những người xung quanh ông ta, người thì bận rộn với những cuộc gọi liên tục, người thì bận rộn giấy tờ cho cuộc họp, người thì chạy vặt, vv. Bạn nhìn thấy họ có vẻ rất bận rộn, nhưng thực sự có phải họ đang bận rộn? Nếu bạn hỏi những người thành công, họ sẽ nói “KHÔNG”. Tất cả những gì bạn nhìn thấy chính là tư duy hiệu quả. Những người thành công luôn biết sắp xếp quỹ thời gian của mình và phân chia công việc hợp lý để mang lại hiệu quả thực sự. Vì vậy, hãy nhìn nhận từ bên trong thay vì chỉ nhìn vào sự bận rộn bên ngoài.
2. LÀM VIỆC THÔNG MINH THAY VÌ CHĂM CHỈ
Chìa khoá để trở thành người thành công là làm việc thông minh hơn thay vì chăm chỉ hơn. Thoát khỏi lối sống lập trình sẵn như một con robot và bắt đầu tìm kiếm những giải pháp tiếp cận với mỗi nhiệm vụ và dự án một cách hiệu quả. Hãy thử sử dụng phần mềm và quy tắc quản lý thời gian hiệu quả chẳng hạn như TimeDoctor và cắt giảm thời gian lãng phí cho mỗi nhiệm vụ. Bạn không cần phải cố phát minh ra điều gì, mà phải khám phá những cách khác nhau để sử dụng nó và nhìn nhận theo một hướng khác. Đã đến lúc bạn thử sức với những phương pháp mới.
3. ƯU TIÊN NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG
Ưu tiên cũng là một trong những chìa khoá của thành công. Người thành công không chỉ cố gắng giải quyết những vấn đề của họ mà còn tập trung giải quyết những nhiệm vụ ưu tiên trước. Hãy chọn lọc trong danh sách công việc của bạn những việc quan trọng nhất và bắt tay vào hoàn thành trước.
4. NHÓM CÁC NHIỆM VỤ LIÊN QUAN
Khi bạn phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau, bạn cần phải sử dụng chức năng của bộ não và tư duy để nhóm các hoạt động và nhiệm vụ có liên quan với nhau nhằm tránh lãng phí thời gian. Khi các nhiệm vụ liên quan được nhóm với nhau, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn tiết kiệm được tư duy. Bạn cũng có thể cải thiện khả năng tư duy trên phạm vi rộng của mình khi liên kết các nhiệm vụ liên quan lại với nhau và cùng thực hiện chúng. Nhóm các nhiệm vụ với nhau là một bí quyết quản lý thời gian tuyệt vời. Bằng cách này bạn có thể thực hiện và hoàn thành nhanh hơn, dễ dàng hơn.
5. HỌC CÁCH TỪ CHỐI
Đôi khi trong công việc cũng như trong cuộc sống, bạn cần học cách nói “không”. Làm việc quá sức không phải là con đường để bạn đến với thành công mà là con đường dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức. Những người thành công luôn biết từ chối các nhiệm vụ nhất định để tập trung vào các nhiệm vụ khác quan trọng hơn. Bạn cũng hãy thiết lập cho mình một giới hạn cá nhân và thời hạn để hoàn thành các nhiệm vụ chính trước khi ôm đồm thêm các công việc khác.
6. BIẾT ĐÂU LÀ GIỚI HẠN CỦA MỘT NGÀY LÀM VIỆC
Sau tất cả, bạn vẫn thấy mình còn một đống công việc trên bàn cần phải giải quyết. Đây là thời điểm bạn phải sử dụng bí quyết quan trọng nhất của người thành công đó là bỏ lại tất cả và về nhà thôi. Đây là một chiến lược đúng đắn. Sau những nỗ lực cố gắng để cắt giảm những thời gian “chết”, loại bỏ các nhiệm vụ quá mức và tập trung vào việc thực hiện dự án, bạn cần phải biết đâu là giới hạn của một ngày làm việc. Đừng cố ôm đồm và giải quyết hết tất cả mọi thứ. Thay vào đó, hãy kết thúc ngày làm việc của bạn khi bạn đã mệt mỏi. Nghỉ ngơi là bí quyết để làm việc thông minh bởi công việc lúc nào cũng rất nhiều, nhưng bạn cũng cần nghỉ ngơi và thư giãn, ngắt kết nối với công việc và tận hưởng cuộc sống.