15 năm kết nối sức mạnh cộng đồng hỗ trợ phòng tránh thiên tai

Ngày 7/12, tại TP. Đà Nẵng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ NN&PTNT cho những đóng góp vào việc nâng cao nhận thức phòng tránh thiên tai của người dân và các địa phương trong cả nước.

15 năm kết nối sức mạnh cộng đồng hỗ trợ phòng tránh thiên tai- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ NN&PTNT cho Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Dự chương trình có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan.

Vận động hơn 600 tỷ đồng

Năm 2008, Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung được Bộ Nội vụ cho phép thành lập, hoạt động trong phạm vi các tỉnh miền Trung. Đến năm 2018, Quỹ được đổi tên thành Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) theo quyết định của Bộ Nội vụ và mở rộng phạm vi hoạt động ra cả nước.

Mục tiêu hoạt động của QPT hướng tới phục vụ cộng đồng, đặc biệt chú ý đến các nhóm người dễ bị tổn thương trong thiên tai, như trẻ em, phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo. Tính đến năm 2023, QPT đã vận động được hơn 600 tỷ đồng từ hơn 300 cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đã có 88 nhà lớp học và trường học, 20 trạm y tế, 14 nhà sinh hoạt cộng đồng được QPT vận động tài trợ xây dựng trên cả nước. Từ năm 2018, chương trình chung tay giúp trẻ em học bơi an toàn của Quỹ đã tổ chức vận động được hơn 90 tỷ đồng để tài trợ xây dựng 142 bể bơi an toàn trong các trường học.

Trong giai đoạn 2011-2014, QPT đã xây dựng 85 đội xung kích phòng chống thiên tai tại 16 tỉnh, thành phố, tập huấn, trang bị phương tiện cơ bản cho đội hoạt động.

Nhằm nâng cao năng lực cảnh báo sớm thiên tai cho các địa phương, dự án lắp đặt trạm đo mưa và tháp cảnh báo lũ tự động của Quỹ đã vận động tài trợ lắp đặt 843 trạm đo mưa tự động và 16 tháp cảnh báo lũ tự động. Triển khai nhiều dự án hỗ trợ người dân phòng, chống hạn, mặn hiệu quả…

15 năm kết nối sức mạnh cộng đồng hỗ trợ phòng tránh thiên tai- Ảnh 2.

Trao tặng phao cứu hộ cho một trường học tại Đà Nẵng – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Để phát triển kinh tế-xã hội bền vững, cần làm tốt công tác phòng chống thiên tai

Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, trong những năm gần đây thời tiết có biến đổi phức tạp hơn so với dự báo. Vì vậy, việc ứng phó với biến đổi khí hậu cần có sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, với sự đồng hành hợp tác, chung tay của các tổ chức trong và ngoài nước, của doanh nghiệp và người dân và những giải pháp ứng phó đủ mạnh, có tính khả thi cao với mục tiêu vì sự an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra.

Theo thống kê, từ năm 1998 đến nay, Đà Nẵng đã chịu ảnh hưởng của 41 cơ bão, 16 áp thấp nhiệt đớt, 58 đợt lũ, làm 223 người chế, 226 người bị thương, 175 tàu thuyền bị chìm, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp bị phá hủy nặng nề. Tổng thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

Từ năm 2009 đến nay, Thành phố đã nhận được nhiều dự án tăng cường năng lực phòng chống thiên tai do QPT thực hiện gồm 7 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai, 20 trạm đo mưa tự động, 3 trạm cảnh báo lũ tự động, 12 bể bơi phòng ngừa đuối nước.

Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Đà nẵng đã ban hành và triển khai đề án “Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn trong thiên tai đến năm 2030” với nhiều biện pháp quyết liệt, căn cơ, chủ động trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu với mục tiêu bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

15 năm kết nối sức mạnh cộng đồng hỗ trợ phòng tránh thiên tai- Ảnh 3.

Diễn tập di dời dân ra khỏi vùng động đất tại Kon Tum do QPT tổ chức – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Phan Diễn, nguyên Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai cho rằng, Việt Nam là nước có nhiều thiên tai và được quốc tế cảnh báo là 1 trong 5 nước trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu. Hàng năm thiên tai thường xảy ra trên đất nước ta, gây ra cho nhân dân ta nhiều thiệt hại về người và của, nhiều mất mát đau lòng.

Trong 15 năm qua, QPT thực hiện nhiều dự án giúp người dân nâng cao năng lực chủ động phòng tránh thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, khắc phục hậu quả thiên tai và tiến hành một số hoạt động nhân đạo từ thiện khác được người dân và chính quyền các cấp hoan nghênh, đánh giá là đáp ứng đúng những nhu cầu cấp thiết của cuộc sống, thiết thực và có hiệu quả.

Như Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo gần đây, trong những thập kỷ sắp tới, thế giới đứng trước các nguy cơ to lớn của biến đổi khí hậu và thiên tai, dịch bệnh. Hiểm họa to lớn và khó lường đến mức có thể thêm hàng trăm triệu con người sẽ thiếu lương thực và nước uống.

Việt Nam là một trong những nước được cảnh báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu, vì vậy để phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững, nhất thiết phải làm tốt hơn nữa công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; nhất là phải làm tốt việc chủ động phòng tránh thiên tai.

“Chúng tôi mong rằng mọi người hãy hưởng ứng, đồng hành, ủng hộ hiều hơn nữa để chúng ta cùng chung tay với Nhà nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, góp phần bảo vệ môi trường sống toàn cầu”, ông Phan Diễn đề nghị.

Nguồn: Lưu Hương – Báo điện tử Chính phủ